SỰ KHÁC BIỆT KHI MUA HÀNG SỈ VÀ LẺ TRÊN TAOBAO BẠN CẦN BIẾT

Taobao thường được biết đến là nơi nhập hàng Trung Quốc yêu thích của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Cùng với thời đại công nghệ số phát triển, việc bán hàng online cũng trở nên phổ biến hơn, dễ dàng hơn, nguồn hàng từ Taobao có nhiều ưu điểm như giá rẻ, mẫu mã đa dạng, phong phú… nên đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng, người kinh doanh hiện nay.

Những con số đáng kinh ngạc của Taobao

Taobao là trang thương mại điện tử được thành lập đầu tiên trong chuỗi các trang thương mại điện tử khác của Alibaba Group và hiện nay sàn giao dịch Taobao là một trong 10 trang web được người tiêu dùng khắp nơi “viếng thăm” nhiều nhất trên thế giới. Chỉ trong giai đoạn năm 2003 tới 2005 thị phần của Taobao đã tăng vọt từ 8% lên tới 59%, vào thời điểm năm 2016, Taobao đã có trên 1 tỷ sản phẩm được giao bán.

Tại sàn gia dịch điện tử này, các chủ cửa hàng, nhà cung cấp online có thể đăng món hàng cần bán với một mức giá cố định hoặc có thể thông qua hình thức đấu giá. Khách mua hàng hoàn toàn có thể nhận xét uy tín của người bán qua những thông tin được hiển thị trên web, bao gồm huy chương, vương miện mà shop đạt được theo quy chế của Taobao, thông tin của nhà cung cấp được hiển thị và phản hồi của những người nhập hàng Trung Quốc giá rẻ trước đó.

Taobao thu hút khách hàng vì?

Hiện nay, Taobao đang là trang thương mại điện tử được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn nhất. Các sản phẩm được bày bán trên Taobao thường có mức giá khá rẻ bởi vì trang web này hầu như không thu phí của người bán cũng như hầu hết các chủ shop tại đây đều là nhà sản xuất, đầu mối nhập hàng, khách hàng hoàn toàn có thể nhập hàng Trung Quốc với giá gốc tại đây.

Hàng hóa trên Taobao thường rất đa dạng

Hàng hóa trên Taobao rất đa dạng, đầy đủ từ quần áo, giày dép, trang sức, đồ gia dụng, linh kiện điện tử… Mỗi mặt hàng đều có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú và các nhà cung cấp khác nhau, khách hàng có thể tha hồ chọn lựa, tham khảo giá và chất lượng giữa từng sản phẩm của mỗi shop bán hàng.  

Từ năm 2012, Taobao đã thay đổi cách thanh toán bằng phương pháp mới tiện ích hơn cho toàn bộ khách mua hàng trên thế giới bằng thẻ tín dụng quốc tế Visa, MasterCard nhưng với điều kiện phải có tài khoản ngân hàng nội địa. Điều đó đã kích thích nhu cầu mua sắm của người dùng nhưng cũng tạo nên khó khăn với những ai muốn nhập hàng Trung Quốc tại đây mà không có thẻ quốc tế hay tài khoản nội địa.

Những lưu ý quan trọng khi mua hàng trên Taobao về Việt Nam

Xem xét kỹ lưỡng thông tin sản phẩm

Hình minh họa

Bước kiểm tra, xem xét kỹ lương thông tin về sản phẩm không chỉ để bạn đánh giá về chất lượng của hàng hóa mà còn đưa ra những quyết định chính xác để nhập hàng Trung Quốc tại , tránh nhập phải những mặt hàng bị cấm nhập khẩu theo chính sách của chính phủ Việt Nam như sau:+ Các loại vật phẩm hàng hóa quốc cấm như ma túy, chất kích thích thần kinh,…gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người + Vũ khí đạn dược, trang thiết bị quân sự, và các sản phẩm tự vệ cá nhân: dao, súng, côn, kiếm,…hoặc những đồ vật sắc nhọn gây nguy hiểm. + Văn hóa phẩm đồi trụy, ấn phẩm tài liệu phản động, chống phá nước CHXHCN Việt Nam. + Các chất dễ cháy nổ, làm mất vệ sinh gây ô nhiễm môi trường: bật lửa có ga, xăng, dầu, pháo, các chất dễ gây cháy nổ. + Dung dịch, chất lỏng, hóa chất… độc hại. + Hóa mỹ phẩm (dầu gội sữa tắm, kem dưỡng da, son phấn,…) dùng cho con người nhưng gây rủi ro về bệnh tật, dị ứng. + Các loại sinh vật sống bao gồm cả động thực vật 

Lựa chọn thời gian nhập hàng Trung Quốc thích hợp 

Trong trường hợp bạn là các chủ shop, doanh nghiệp hoặc các công ty đang tìm kiếm, muốn nhập hàng Trung Quốc trên Taobao để phục vụ cho mục đị kinh doanh của mình thì thời gian để order là điều cần phải lưu ý. 

Một chương trình sale lớn của Taobao

Taobao nổi tiếng là trang thương mại điện tử bán lẻ với mức giá cực rẻ, nhưng vào một số thời điển trong năm thì mức giá của các sản phẩm tại đây còn được ưu đã hơn nữa. Những ngày sale đặc biệt của Taobao như 11/11, 12/12 hàng năm, các shop trên Taobao sẽ đồng loạt giảm giá cực sâu với mức giảm giá lên tới 80%. Vì vậy, lựa chọn thời trang để nhập hàng Trung Quốc tại Taobao sẽ đem lại ưu thế rất lớn cho bạn trong kinh doanh.

Đảm bảo đầy đủ giấy tờ

cả với những đơn nhập hàng Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu (thường là những đơn hàng có giá trị dưới 1 triệu đồng) thì bạn vẫn cần phải hoàn thiện nhiều giấy tờ cho việc khai quan. Nếu như không đảm bảo được điều này thì sản phẩm mua trên Taobao của bạn sẽ bị giữ lại, thậm chí là nộp phạt. Bởi trong các thủ tục khai quan hành chính thì các giấy tờ liên quan đến việc chứng thực nguồn gốc, xuất xứ, biên lai của hàng hóa là rất quan trọng. Nhưng thông thường, các đơn hàng order Taobao thì lại thường bị thiếu đi những loại giấy tờ này rất nhiều. 

Lựa chọn hình thức vận chuyển

Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ thường được phân ra thành hai hình thức là vận chuyển tiểu ngạch và vận chuyển chính ngạch. Theo đó, vận chuyển tiểu ngạch được đánh giá là rẻ hơ dù vẫn phải khai báo thông qua các cơ qua chức năng nhưng tính đảm bảo lại không cao.

Lựa chọn hình thức vận chuyển thích hợp

Trong khi đó, vận chuyển chính ngạch có mức phí cao hơn nhưng lại được đánh giá là an toàn tuyệt đối. Hơn thế với việc nhập khẩu hàng hóa chính ngạch thì đơn vị của bạn sẽ được đánh giá cao hơn về độ uy tín trên thị trường hàng hóa nhập khẩu Việt Nam. 

Những ưu nhược điểm khi mua hàng qua Taobao của khách lẻ và khách buôn

Mối khách hàng khi nhập hàng Trung Quốc trên Taobao đều có những ưu đãi riêng dành cho mình.

Với khách lẻ, khách mua số lượng ít: Order Taobao là sự lựa chọn thích hợp bởi vì thường với nhu cầu mua lẻ thì bạn không nên, không thể trực tiếp qua Trung Quốc đánh hàng được bởi chi phí là quá cao. Khi mua hàng online bạn vẫn có thể có thể chủ động về nguồn hàng bởi nguồn hàng trên Taobao luôn có sự đảm bảo về chất lượng, số lượng lớn, lại đa dạng.

Với những sản phẩm bị hư hỏng, lỗi thì bạn hoàn toàn có thể kiến nghị lại với nhà cung cấp, bạn sẽ được đổi trả hoặc bồi thường, ưu đãi tỏng lần mua tới. Đặc biệt là đơn khiếu nại được Taobao xử lý rất nhanh chóng. Vậy nhưng khi mua lẻ số lượng ít thì giá thành của sản phẩm thường cao hơn so với bình thường.

Với những khách mua sỉ, mua buôn với số lượng lớn: Các nhà cung cấp trên Taobao luôn có sự ưu đãi đặc biệt với những khách hàng này. Bạn hoàn toàn có thể nhập hàng Trung Quốc với giá sỉ tại cái shop trên Taobao bởi họ cũng là những nhà sản xuất, đầu mối cung cấp hàng hóa. Bạn sẽ không cần trực tiếp đi đánh hàng mà vẫn có thể nhập hàng Trung Quốc giá rẻ.